Kiến đỏ và kiến đen

Tháng 10 quê tôi mỗi năm thường vào mùa lụt lội. Những đám mây mù kéo về từ hòn Hèo bao phủ cả xóm Rượu. Những cơn gió bão rét mướt mang theo lượng nước mưa trút xuống xối xả, có khi kéo dài cả mấy ngày liền. Thượng nguồn miệt núi xa thẳm tận sâu Đá Bàn đỗ nước lũ theo con sông Dinh chảy tràn lan ngập đường phố chợ Dinh và đồng bằng lưu vực sông Dinh.

Những đàn kiến đỏ tha con, tha trứng dời tổ lên những chỗ cao hơn và bò tứ tung trên những thành vách trong nhà để tránh cơn nước lũ khủng khiếp.

kien-do-kien-lua

Dù chúng đã biết trước nhưng lũ lụt đã mang chúng trôi nổi bồng bềnh trên mặt nước. Chúng bám vào những nhánh cây mục lềnh khênh không biết trôi dạt về phương nào, trên cao hơn thì chúng cố gắng bò lên cây dừa hoặc cây cau,.v.v…

Loài kiến đỏ sống tất cả mọi nơi, rất hung hăng và có nọc vừa cắn vừa chích rất  đau.  Nếu bị chúng cắn thì vết cắn sưng phù lên làm ta cứ gãi mãi và sẽ lở loét thành ghẻ, nhất là trẻ thơ mới tập bò. Bởi thế, thời tôi còn nhỏ hay nghe câu vè trong xóm mỗi khi trong đám nhỏ bọn tôi có ai đó bị kiến cắn:

  “Ngồi dưới đất kiến cắn sưng hòn d.., qua nhà thương xin thuốc côn-đờ-măng*.  (Alcool de menthe – trích từ Phương Ngữ Ninh Hòa Phần 11 của anh Nguyễn Văn Thành)

 Lại có những con kiến đỏ có đầu bự và càng lớn để bảo vệ đàn.

Khi kiến đỏ và kiến đen chạm đầu vào với nhau chúng cắn lộn dữ dội và liên tục nhất là khi giành mồi, nhưng vì kiến đen chạy nhanh hơn cho nên lúc nào cũng được mồi và tha đi trước.  Kiến đỏ còn lại quanh quẩn cứ bò tìm mồi bị mất xung quanh, hoặc một vài con kiến đỏ bám trên miếng mồi đó mà kiến đen đã tha đi xa.

Khi ta nuôi dế đá, và vì cất giấu dế không kỹ nên kiến đỏ đánh hơi rà tới, chui vào thui chết dế.  Chúng thường hay tha gạo và có thể nâng hột gạo lên khỏi mặt đất mà tha đi.

Chúng thích sống nhất là dọc theo vách đất, hoặc trên các vĩa hè đất cát mịn màng, có hang sâu dưới mặt đất mà xung quanh miệng hang chúng thường vun xới cát bủn thành khoảng cao, nhưng chúng không có ngờ rằng những con Cút (Trút) cũng có đời sống là bủn cát mịn màng và thường xoáy xuống cát mịn thành trũng giống như hình phễu để bắt kiến đỏ kiếm ăn hằng ngày.

Khi con kiến bò ngang miệng hang của con cút này thì đất cát sẽ chài, con kiến tuột xuống đáy phễu và kiến bị vướng bẫy.  Kiến đỏ nhà ta cứ xoay quần trong cái phễu đó, kiến cố gắng bò lên, chài cát rồi tuột xuống nhiều lần gây tiếng động làm con cút trồi lên dùng cái càng búng búng cát tung tóe xung quanh miệng phễu khiến cho con kiến không tài nào lên khỏi con dốc để thoát thân. Bị trúng cát bắn lên, con kiến trồi lên tuột xuống, ngay lập tức con cút liền dùng càng lôi kiến xuống cát để ăn thịt.

Tôi thích loại động vật này và thường coi chúng bắt kiến mỗi ngày, cũng có khi vì mê say khúc phim hấp dẫn này giữa con cút và con kiến nên tôi bắt kiến đỏ bỏ vào miệng phễu, thế là giờ vật lộn diễn ra thật là hứng thú.

Loại cút ở quê tôi có cái đuôi bự hơn, gấp mấy lần cái đầu, thường duỗi cái đuôi xuống xoáy đất cát tạo thành cái bẫy hình phễu có độ dốc xuôi xuống nên con kiến không thể nào bò lên được trên miệng phễu, thêm vào đó những đất cát mịn bắn lên liên tục đủ làm cho con kiến tuột xuống và xả thân làm mồi cho con cút.

con-cut-bat-kien

Hình dạng con Cút bắt kiến

dam-kien-tren-song

Đám kiến lềnh bềnh trên sông

Tác giả Nguyễn Xuân Hoàng

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: 8B Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Q.1. TP.HCM.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : contrungviet@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoithongtin.com
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net

Giới thiệu admin

THÔNG TÍN PEST CONTROL - DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ Diệt côn trùng, diệt mối, diệt gián, diệt kiến, diệt ruồi, phun thuốc diệt muỗi. DIỆT CÔN TRÙNG chuyên nghiệp, DIỆT MỐI tận gốc, Diệt côn trùng GIÁ RẺ,
kiem soat con trung trong nha 1kiem soat con trung trong nha 2 dich vu diet con trung 700
dich vu diet con trung banner