Kiến riện và kiến hôi

Trong những ngày hè nóng bỏng tôi thường trèo lên cây dừa hái dừa để giải khát. Khi hai tay ôm chặt thân dừa, và hai chân kẹp sát vào thân dừa để lấy đà đưa người lên từng nấc, lúc ấy thân thể tôi vừa trầy trụa rướm máu và vừa bị  kiến cắn tơi tả.

Loài kiến riện và kiến hôi di chuyển từng đàn, bò theo thân dừa làm tổ và sống trên ngọn dừa, trong những hóc kẹt của các bẹ dừa non được bã dừa che kín mưa gió. Nói chung, tất cả các loài kiến đều sống trên cây dừa nhưng nhiều nhất là hai loại kiến này. Chúng bò lên, bò xuống thành hàng một có khi bò tứ tung trên những cây dừa cao ngất nghểu.

Khi leo tới buồng dừa, tôi lựa bẹ dừa xanh tốt rắn chắc, rồi vói tay nắm lấy chịu dưới sức nặng của thân người; đôi khi bất cẩn đụng phải ổ kiến hôi thì lập tức một mùi hôi rình xông ra không sao tả nổi.  Vừa bấu chặt vào bẹ dừa, vừa kẹp vào thân dừa, vừa bị kiến cắn, kiến bò nhột nhạt cả cánh tay, hai bắp đùi, chân, vừa đu người, vừa hái dừa, thân thể rã rời làm tôi có lúc muốn bỏ cuộc tuột xuống cho nhanh.

Có điều đáng nói là kiến riện thì cắn, còn kiến hôi thì lại không.

Cả hai loại kiến này đều bằng nhau và nhỏ bằng cây kim, kiến riện có màu đỏ đen và kiến hôi có màu nâu hơi vàng.  Chúng thường xâm nhập hút mật bông dừa và tìm thức ăn để dành.

Ngoài ra, chúng còn thui chết những con chim con mà ta nuôi cho dù có ngăn chận xung quanh bằng nhớt, dầu, mỡ chúng vẫn qua được…. Đặc biệt là chúng còn bắt cầu băng qua mặt nước để kiếm ăn bất cứ thứ gì khi chúng  đánh mùi được.

Điểm đáng chú ý là những tổ chim có chim mẹ đang nuôi con thì chúng không bao giờ dám vô.

***

Cũng như tất cả các loài kiến khác, ít nhất 7 loài kiến kể trên thường thấy ở quê tôi đều có cuộc sống hợp quần chặt chẽ và đoàn kết với nhau.  Khi có nguy hiểm thì chúng ào ra cả đám đông để hỗ trợ và bảo vệ cho nhau rất khắn khít và tấn công mãnh liệt. Chúng sát cánh bên nhau nghiêm ngặt, không rời sự kiểm tra xung quanh tổ của chúng và liều sống chết đánh đuổi kẻ thù cho bằng được. Chúng biết tích lũy thức ăn cho trời đông giá rét, chúng bò thành đàn dọn dẹp những thức ăn đổ tháo và liên kết làm việc siêng năng từ mờ sáng tới chiều tối tạo dựng cơ đồ lớn lao, ngày này tiếp nối ngày nọ tha từng tí mồi, vật liệu nhiều khi nặng hơn trọng lượng của chính mình, xây được cái tổ to lớn và công phu.

Bởi thế, trong dân gian thường có câu kiến tha lâu  đầy tổ.

Là loài vật tí hon nhưng chúng biết phối hợp, chỉ đạo và bố trí canh gác kết lại với nhau thành một tổ chức làm việc chung cho cả đàn.  Và chúng biết quý trọng tập thể, không tranh công, lúc nào cũng bao bọc lẫn nhau và gìn giữ nơi mà chúng sống, nhất là những cây ăn quả nếu có chúng thì trái cây không con gì dám vô ăn được.  Chúng trông coi và bảo quản rất kỹ lưỡng trái cây không để cho con gì đụng chạm đến.

Ở Xóm Rượu tôi, người ta thường nói những cây ăn quả nào nếu có kiến ở thì trái ăn rất ngọt.

***

MỘT VÀI HÌNH ẢNH SƯU TẦM TỪ INTERNET
kien-rien
Kiến vàng
kien-den
Thua trận
kien-san-moi
Bắt mồi (sâu)

HẾT

Tác giả Nguyễn Xuân Hoàng

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: 8B Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Q.1. TP.HCM.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : contrungviet@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoithongtin.com
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net

Giới thiệu admin

THÔNG TÍN PEST CONTROL - DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ Diệt côn trùng, diệt mối, diệt gián, diệt kiến, diệt ruồi, phun thuốc diệt muỗi. DIỆT CÔN TRÙNG chuyên nghiệp, DIỆT MỐI tận gốc, Diệt côn trùng GIÁ RẺ,
kiem soat con trung trong nha 1kiem soat con trung trong nha 2 dich vu diet con trung 700
dich vu diet con trung banner