Loài ruồi ở Việt Nam

Ruồi là côn trùng thuộc bộ Diptera, chúng có một cặp cánh đơn trên đốt ngực giữa và một cặp bộ phận thăng bằng ở cánh sau, trên đốt ngực cuối. Không phải họ ruồi nào cũng có cánh, có một họ theo tiếng anh là Hippoboscoidea, họ ruồi này chỉ có thể là bò hoặc chạy chứ không thể bay được. Các loài ruồi thường thấy ở Việt Nam gồm có: Ruồi giấm, ruồi ăn xác chết, ruồi nhặng, ruồi nhà, ruồi đàn, ruồi trâu vv…

  • Ruồi giấm: Là loài ruồi ăn trái cây, thuộc họ Drosophilidae, dài 13 mm – 14,5 mm, chúng thuộc họ cánh phấn, chúng có màu nâu vàn nhạt, chúng có thời gian sống rất là lâu khoảng từ 7 – 18 ngày, chúng có bộ lông rất rậm bao phủ toàn bọ thân thề. Loài ruồi này là một động vật mô hình được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu sinh học gen, sinh lý học, sinh bệnh học vi khuẩn và tiến hóa lịch sử sự sống. Nó thường được sử dụng bởi vì nó là một loài là dễ dàng để chăm sóc, sinh sản một cách nhanh chóng, và đẻ trứng nhiều.
loai ruoi 6
  • Ruồi ăn xác chết: Đầu của con ruồi màu cam tươi, chân và cơ thể có màu xanh da trời, cánh màu trắng viềng đốm đen và loài ruồi này có kích thước dài khoảng 10mm. Ruồi này thích ăn các ấu trùng trên xác chết phân hủy của động vật và kể cả con người và đặc biệt nó có một giác quan rất nhạy khi có thể phát hiện ra xác động vật chết trong tuyết. Hoạt động của ruồi giấm không giống như các loài ruồi khác, chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm kéo dài từ tháng 10 đến tháng 11.  
loai ruoi 5
  • Ruồi nhặng: Dài khoảng 6 – 10mm, có thân màu xanh kim loại( xanh dương hay xanh lá cây ), mắt màu đỏ, cánh trắng có đường vân màu đen, chúng thường đẻ trứng ở những khu vực dơ bẩn hoặc có mồi hôi tanh như: bãi rác, thịt heo, các loài thủy sản buôn bán ngoài chợ vv…. Từ 5 – 7 ngày sau trứng nở thành nhộng và cứ như thế trong 1 tháng thì có khoảng 2 – 3 thế hệ được sinh ra. Loài nhặng khỏe và hoạt động trong khoảng nhiều km cách nơi sinh sản. chúng hiện diện nhiều trng những tháng mùa hè ấm áp.

 

loai ruoi 4
  • Ruồi nhà: Dài từ 5 – 7mm đối với con trưởng thành, thân có màu sọc xám, mắt đỏ có 1 chấm đen dài 12mm, cánh có màu xám lông chuột, chân đen. Ruồi nhà thường sinh sản ở những nơi có có chất hôi thối rữa và ẩm ướt, trứng của ruồi được đẻ từ 110 – 140 trứng và nở trong vòng 4 – 8 ngày, ấu trùng của trứng sau khi nở ra phải mất từ 6 – 42 ngày sau mới trưởng thành. Ruồi nhà có đời sống dài khoảng 2 dến 3 tuần, tuy nhiên ở diều kiện mát mẻ hơn chúng có thể sống dai tơi 3 tháng.

 

loai ruoi 3

  • Ruồi đàn: Dài từ 5 – 10mm, ngực có màu xám, cánh có màu nâu trắng, lưng có màu có sọc trắng đen, bụng có màu nâu vàng, mắt màu đỏ xẫm. Trứng được đẻ trong đất và sinh trưởng rất nhanh, ruồi đàn xất hiện trong nhà nhiều nhất vào mùa xuân.

  • Ruồi trâu: Ruồi trâu lớn hơn ruồi nhà (từ 2 dến 3 lần), rất khỏe và có khả năng bay xa.Đầu ruồi to, mắt rất dễ thấy, có màu lóng lánh, vòi rộng và chúc xuống duới, cánh trong suốt, có màu hơi nâu hoặc có vân; khi nghỉ cánh cụp sát thân. Ruồi trâu có mặt ở khắp nơi trên thế giới và thường hoạt động ở các vùng rừng rậm, đầm lầy. Ruồi đốt rất đau và gây cản trở cho các hoạt động ở ngoài trời. Ruồi trâu đốt và hút máu gia súc và cả con người, chúng thường đốt máu vào ban ngày nhất là vào những giờ có nhiều nắng khi nhìn thấy mồi. Do cần nhiều máu nên ruồi có thể đốt máu nhiều lần, mỗi lần một ít trên cùng một vật chủ hoặc những vật chủ khác nhau.Vết đốt của ruồi trâu có thể gây chảy máu, gây đau nhức dai dẳng, có thể kéo dài nhiều ngày và sinh ra những biến chứng khác như sốt cao, co giật, hôn mê.
loai ruoi 2
    Giòi ấu trùng của ruồi:

    Cuộc sống của ruồi được phát triển từ giòi và giòi được gọi là ấu trùng. Trong các xác chết đang phân hủy ta thường thấy thì có rất nhiều giòi, đó là quá trình phát triển của ruồi, kích thước của một số con giòi trung bình từ 8 – 18 mm. Với khí hậu nhiệt đới của nước ta thì vào mùa hè theo chúng ta thường thấy trên các xác chết chuột, các loại trái cây chín vv… chúng ta thấy trong 1 số đó bên trong có rất nhiều trứng và giòi củaruồi.

loai ruoi 1

   Giòi có lợi và có hại

  • Giòi có lợi: Các nhân viên pháp lý có thể xác định xác chết vào thời điểm nào bằng cách dựa vào quá trình phát triển cùa giòi. giòi được người ta nhân giống với mục đích buôn bán như: làm mồi câu cá, làm thức ăn cho các động vật khác như chim chóc và bò sát vv….
  • Giòi có hại: Các loài giòi của ruồi phần lớn gây ra các thiệt hại mùa màng là rất lớn, vì là ký sinh của ruồi nên phần lớn các loài động vật bị chúng ký sinh gây ra những thiệt hai không lường.

CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG HÀ NỘI

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
CÔNG TY DIỆT CÔN TRÙNG THÔNG TÍN

Địa chỉ: 8B Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Q.1. TP.HCM.

-------------- LIÊN HỆ DỊCH VỤ: 0974 177 848/ 04. 3564 1381
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : contrungviet@gmail.com
Hệ thống thông tin website : http://dietmuoithongtin.com
http://dietmoi.com
http://dietcontrung.net

Giới thiệu admin

THÔNG TÍN PEST CONTROL - DỊCH VỤ DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ Diệt côn trùng, diệt mối, diệt gián, diệt kiến, diệt ruồi, phun thuốc diệt muỗi. DIỆT CÔN TRÙNG chuyên nghiệp, DIỆT MỐI tận gốc, Diệt côn trùng GIÁ RẺ,
kiem soat con trung trong nha 1kiem soat con trung trong nha 2 dich vu diet con trung 700
dich vu diet con trung banner